Những điều kiêng kỵ khi mèo đẻ mà bạn chưa biết?

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mèo Đẻ Mà Bạn Chưa Biết?

Khi mèo chuẩn bị đẻ, có một loạt những điều kiêng kỵ khi mèo đẻ cần được xem xét để đảm bảo sự an toàn và khỏe mạnh cho cả mèo mẹ và bầy mèo con sắp chào đời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều cần tránh khi mèo đang mang thai và sẽ cung cấp các hướng dẫn chăm sóc phù hợp để hỗ trợ mèo mẹ và thai nhi được ra đời một cách toàn diện.

Những điều kiêng kỵ khi mèo đẻ mà bạn chưa biết?
Những điều kiêng kỵ khi mèo đẻ mà bạn chưa biết?

Top những điều kiêng kỵ khi mèo đẻ

Không quan tâm đến chế độ ăn 

Chế độ ăn là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo mang thai cũng như là khi mèo đẻ. Mèo mang thai cần một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Nếu chủ nhân mèo không cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cho các bé thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo mẹ và mèo con.

Không nên can thiệp vào quá trình đẻ tự nhiên của mèo

Để đảm bảo an toàn cho mèo mèo con, điều quan trọng là không nên can thiệp vào quá trình đẻ của mèo. Mặc dù nhiều mèo có thể đẻ một cách tự nhiên và an toàn, nhưng đôi khi cần phải có sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y. Quan trọng nhất là không nên xem nhẹ quá trình đẻ và nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu gì nguy cấp như cơn đau kéo dài, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Mèo có thể đẻ một cách tự nhiên
Mèo có thể đẻ một cách tự nhiên

Không nên di chuyển khi mèo đang đẻ

Một điều lưu ý cần ghi nhớ khi mèo chuẩn bị sinh  không nên di chuyển chúng trong quá trình sinh đẻ. Điều này xảy ra bởi khi mèo đang đẻ, cơ thể của chúng trở nên rất nhạy cảm dễ bị chi phối bởi những tác động bên ngoài. Việc di chuyển mèo trong quá trình chuyển dạ có thể gây căng thẳng ảnh hưởng đến quá trình phóng thích của mèo. Ngoài ra, việc di chuyển có thể làm gián đoạn quá trình sinh nở làm tăng nguy cơ chấn thương hoặc biến chứng.

Để tốt nhất cho mèo khi sinh con, bạn hãy tạo một không gian yên tĩnh và bình yên để quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ. Trong trường hợp cần thiết phải di chuyển mèo, bạn nên thực hiện điều này một cách cẩn thận kịp thời chỉ khi có sự cho phép và hướng dẫn từ bác sĩ thú y.

Không nên bỏ qua chuỗi tiêm phòng

Tránh truyền bệnh từ mèo mẹ sang mèo con là một phần quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho cả mèo mẹ và mèo con. Để đảm bảo điều này, chủ nhân mèo cần đảm bảo rằng mèo đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi bắt đầu quá trình mang thai.

Không nên bỏ qua việc chuẩn bị vật dụng sinh sản 

Việc chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sinh sản trước cho quá trình đẻ là quan trọng. Đừng để mèo mẹ của bạn phải tìm kiếm một nơi an toàn và thoải mái để đẻ mà không có sự chuẩn bị trước. Một hộp đẻ ấm áp và trang bị cơ bản như khăn sạch cũng như đồ dùng y tế là những điều cần thiết và có ích với những chú mèo mẹ đó nhé.

Không nên đưa mèo con mới đẻ ra khỏi tổ quá sớm

Mèo con mới đẻ mèo mẹ nên ở lại tổ tĩnh dưỡng từ 24 đến 48 giờ đầu sau khi sinh để đảm bảo ấm áp, khô ráo an toàn cho cả mèo mẹ mèo con mới sinh.

Không nên đưa mèo con ra khỏi tổ quá sớm trước khi chúng kịp di chuyển ăn uống trở lại. Nếu bạn cần di chuyển mèo con mèo mẹ trong quá trình chăm sóc, hãy thực hiện cẩn thận để không làm phiền chúng.

Không nên đưa mèo ra tổ quá sớm
Không nên đưa mèo ra tổ quá sớm

Không để các thú cưng khác tiếp xúc gần với mèo đẻ 

Một trong những lý do hạn chế việc tiếp xúc với mèo đẻ là vì các vật nuôi khác thể mang vi khuẩn các bệnh truyền nhiễm thể truyền sang mèo mẹ mèo con nếu chúng tiếp xúc với mèo đẻ.

Ngoài ra, sự hiện diện của các động vật khác có thể cản trở khả năng chăm sóc mèo con của mèo mẹ. Điều này có thể khiến mèo mẹ bỏ rơi mèo con hoặc không chăm sóc chúng chu đáo.

Vì vậy, khi mèo sinh con chăm sóc con, bạn nên để chúng những khu vực riêng biệt tránh tiếp xúc với những vật nuôi khác. Sau khi mèo mẹ mèo con đã được tiêm phòng khỏe mạnh, những vật nuôi khác được phép tiếp xúc với mèo mẹ mèo con nhưng phải được theo dõi và giám sát cẩn thận.

 Mèo mẹ và mèo con cần cókhông gian riêng biệt khi đẻ xong
Mèo mẹ và mèo con cần có không gian riêng biệt khi đẻ xong

Cách chăm sóc mèo mẹ mới đẻ

Ngoài những điều kiêng kị khi mèo đẻ, bạn nên chú ý những điều sau khi sinh để mèo con được sinh nở an toàn tốt cho mẹ mèo con.

  • Giữ sạch sẽ: Giữ cho khu vực mèo sinh con sạch sẽ khô ráo, đồng thời rửa sạch các khu vực xung quanh để tránh nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng các sản phẩm vệ sinh do bác sĩ kê toa.
  • Kiểm soát nhiệt độ độ ẩm: Mèo mẹ mèo con cần môi trường ấm áp, ẩm ướt để phát triển mạnh. Bạn cần kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong nhà để mèo mẹ, mèo con được sống trong môi trường thoải mái khỏe mạnh.
  • Dinh dưỡng đầy đủ: Mẹ mèo con cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe sự phát triển. Bạn cần cung cấp thức ăn chất lượng cao cho mèo mẹ mèo con để chúng nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Đảm bảo mèo mẹ mèo con được nghỉ ngơi nhiều: Mèo mẹ mèo con cần được nghỉ ngơi nhiều để tồn tại phát triển bình thường. Bạn cần tạo một môi trường thoải mái cho mèo mẹ mèo con, đảm bảo rằng chúng không bị quấy rầy khi chúng đang nghỉ ngơi.
  • Kiểm tra sức khỏe của mèo mẹ mèo con: Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mèo mẹ mèo con. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và điều trị thích hợp.
  • Tiêm phòng cho mèo mèo con: Mèo mèo con nên được tiêm phòng để bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để biết thêm thông tin về lịch tiêm chủng các loại thuốc sẽ sử dụng.
Chăm sóc mèo mới để cần lưu ý những điều sau
Chăm sóc mèo mẹ mới đẻ

Kết luận 

Bài viết trên là các biện pháp kiêng kỵ khi mèo đang chuẩn bị sinh mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ LaPaw, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc mèo trong quá trình đẻ, đảm bảo rằng quá trình này diễn ra thuận lợi và an toàn.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về những điều kiêng kỵ khi mèo đẻ mà chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với nhà LaPaw để được tư vấn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của LaPaw để cập nhật kiến thức bổ ích về chăm sóc thú cưng nhé!

 

Cập nhật nhiều thông tin về thú cưng hơn trên bản tin LaPaw!
Thông tin thêm:
Xem thêm các bài viết liên quan
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay