mèo mới về nhà có nên bị nhốt không

Mèo Mới Về Nhà Có Nên Nhốt Không?

Mèo mới về nhà có nên nhốt không? Cần làm những gì để cho mèo thích nghi với ngôi nhà mới. Mèo là một trong những loài vật  có tính hoang dã và thích khám phá leo trèo vì vậy việc nếu bạn mới nhận nuôi một chú mèo, đôi khi sẽ gặp phải một số vấn đề khó khăn trong quá trình chăm sóc chúng. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất hiện này của những người mới nuôi mèo là liệu đem mèo về nhà có nên nhốt không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng LaPaw tìm hiểu xem có nên nhốt mèo mới về nhà hay không để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho chúng.

Mèo mới về nhà có nên nhốt không? Lý do nhiều người chọn nhốt trong chuồng?

Thực ra việc thả rông mèo hay nhốt  mèo trong chuồng là do suy nghĩ của chủ nuôi, tuỳ vào mỗi quan điểm và tình thương mèo của họ khác nhau mà đưa ra cách chăm sóc khác nhau.

Nhiều người có ý kiến rằng việc nuôi mèo thả rông để chúng thích nghi điều kiện xung quanh sẽ giúp bé có thông mình hơn khi ở bên ngoài nhưng đôi khi gặp vài rủi ro là chúng sẽ bỏ đi. Cũng chính vì lẻ đó mà các chủ nuôi thương sẽ nhốt chúng vào chuồng. Không thể nói ai đúng hoặc ai sai như thế nào mới là đúng cách. Mọi sự suy nghĩ của họ mục đích chỉ muốn tốt cho mèo của mình. Vì vậy nuôi mèo trong chuồng cũng sẽ có vài tiện ích mang lại mà bạn chưa biết được hãy cùng đọc bài viết này!

mèo mới về nhà có nên nhốt không
mèo mới về nhà có nên nhốt không

Ngày nay nuôi mèo trong chuồng là một trong những phương pháp phổ biến nhưng cũng đem vài thách thức cho chủ nuôi. Trước khi bạn thực hiện theo cách nuôi này, bạn cũng cần xem qua những lợi ích của việc nuôi mèo trong chuồng mang lại như:

Thuận tiện chăm sóc mèo và vệ sinh chuồng

Để nuôi mèo trong chuồng cho chúng thoải mải thích nghi bạn cần chuẩn bị sẵn không gian rộng và kín đáo để tiện theo dõi vì khi mèo mới về nhà sẽ dễ bị cảm thấy choáng ngợp, lạ lẫm với khung cảnh, âm thanh, mùi hương ở nơi ở mới. Vì thế chủ nuôi nên sắp xếp ra một khu vực cố định riêng để chúng ổn định tinh thần và thuận tiện chăm sóc vệ sinh hằng ngày.

Hạn chế mèo đi lạc

Khi nuôi mèo trong chuồng bạn sẽ hạn chế được tình trạng mèo đi lạc vì chúng chỉ quanh quẩn ở khu vực nhất định. Bởi vào thời gian “động dục” mèo thường hay đi là cà đâu đó và dẫn đến nhiều tình trạng nguy hại cho chúng. Nếu không cẩn thận chúng có thể ăn phải những thức ăn bậy hay bị bắt không thể về nhà.

Thuận tiện vệ sinh cho mèo và chăm sóc chúng

Việc nuôi mèo trong chuồng sẽ giúp bạn thuận tiện cho việc chăm sóc và vệ sinh hằng ngày. Chủ nuôi không phải cất công tìm kiếm và dễ dàng theo dõi bé mèo của mình mỗi lần cho ăn hay mỗi khi vắng nhà. Hình thức này đồng thời cũng góp phần giúp huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Bên cạnh đó khi mèo mới mang về nhà hoặc những lúc mèo mang thai thì chuồng được chuẩn bị cũng là vô cùng cần thiết đối với những ai nuôi mèo.

Tác hại của việc nhốt mèo trong chuồng

Bên cạnh nhưng lợi ích nhốt mèo trong chuồng cũng có những tác hại mà nhiều người chưa biết. Hiện này nhiều người mới nuôi mèo vẫn luôn tìm những câu hỏi và đáp án về việc nên nuôi mèo trong chuồng hay không. Mèo bản chất chúng là loài động vật hoang dã thích săn mồi khám phá xung quanh không thích bị gò bó trong không gian hẹp. Vì thế nếu chủ khôn quan tâm sinh hoạt của chúng và nuôi nhốt chúng trong thời gian dài sẽ làm chung stress khó chịu và trở nên hung hăng.
Ngoài ra, việc nuôi nhốt mèo trong chuồng cũng không được khuyến khích nếu chủ nuôi thường xuyên không có thời gian vệ sinh chuồng. Mùi hôi từ lông mèo hay phân mèo lâu ngày tích tụ là một trong những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mèo. Từ đó, khiến mèo dễ bị nhiễm các bệnh lý ảnh hưởng đến chúng.

Những mẹo nuôi mèo trong chuồng hiệu quả

Việc mèo mới về nhà nhốt vào chuồng chủ nuôi cần phải lên kế hoạch khoa học đảm bảo làm sao mang đến hiệu quả nhất cho thú cưng của mình. Làm sao cho những bé mèo mới đến không cảm thấy khó chịu nếu chúng đột nhiên bị nhốt vào chuồng. Vì vậy hảy đảm bảo cho mèo của bạn làm quen với chuông nuôi hãy tập thói quen cho chúng từ khi mới mang về nhà.

Tuy nhiên chủ nuôi cần lưu ý  không nên nhốt chúng trong thời gian dài. Chỉ cho chúng vào chuồng khi bạn vắng nhà. Mỗi ngày chủ nuôi chỉ nhốt mèo  trong khoảng  thời gian từ 4 đến 5 tiếng. Sau đó cho chúng ra ngoài dạo chơi, hoạt động để giúp mèo tăng tính nhạy bén hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể trang trí thêm những phụ kiện cho mèo trong chuồng giúp chúng giải trí thoải mái.

Những mẹo nuôi mèo trong chuồng hiệu quả
Những mẹo nuôi mèo trong chuồng hiệu quả

Bài viết trên đây LaPaw đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc mèo mới về nhà có nên nhốt không. Hy vọng những chia sẻ trên cũng giúp bạn có những kinh nghiệm nuôi mèo trong chuồng hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay góp ý thêm hãy liên hệ với chúng mình để biết thêm thông tin và học hỏi lẫn nhau. Cảm ơn bạn đã tìm hiểu thông tin từ chúng tôi.

Cập nhật nhiều thông tin về thú cưng hơn trên bản tin LaPaw!
Thông tin thêm:
Xem thêm các bài viết liên quan
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay