dấu hiệu mèo sắp đẻ

Gợi Ý Nhận Biết Dấu Hiệu Mèo Sắp Đẻ

Con mèo cưng của bạn đang mang thai không? Chắc hẳn các bạn đều mong chờ sự ra đời của các thiên thần mỗi ngày phải không ? Nếu mèo mẹ của bạn đang mang thai, bác sĩ thú y có lẽ đã báo cho bạn biết trước về ngày sinh của các bé. Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin quan trọng về các dấu hiệu mèo sắp đẻ. Hãy trở thành các Sen và là người có thể dựa dẫm và tin tưởng của  các Boss trong những khoảnh khắc quan trọng này !

Một số dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn không biết
Một số dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn không biết

Một số dấu hiệu mèo sắp đẻ thường gặp 

Mèo đi tìm ổ đẻ: Khi gần đến ngày chuyển dạ, mèo mẹ sẽ bắt đầu tìm một nơi phù hợp để sinh và chăm sóc mèo con. Đa số mèo mẹ sắp sinh thường tìm đến những nơi ít bị làm phiền như tủ quần áo hoặc những nơi kín đáo khác. Nếu để ý thấy mèo loanh quanh ở những nơi như vậy thì sen nên chuẩn bị ổ đẻ cho ẻm.

Mèo phải đi tìm ổ đẻ
Mèo phải đi tìm ổ đẻ

Quan sát các thay đổi trong hành vi: Khi gần đến ngày sinh con, mèo sẽ bắt đầu tỏ ra bồn chồn và đi lại nhiều hơn. Bạn cũng có thể để ý thấy các thay đổi trong thói quen của mèo. Bình thường mèo tỏ ra khá khó gần thì gần đến ngày sinh nó có thể sẽ quấn quýt bạn hơn hoặc ngược lại.

Mèo bỏ bữa: Mèo mang thai thường sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, khi gần đến ngày chuyển dạ thì có thể nó sẽ ăn ít hơn hoặc thậm chí là bỏ ăn.

Quan sát hành vi vệ sinh bộ phận sinh dục. Bạn có thể để ý thấy mèo liếm bộ phận sinh dục để làm sạch. Đôi khi bộ phận sinh dục của mèo còn tiết ra dịch nhầy báo hiệu ngày chuyển dạ của nó đã đến rất gần.

Nhiệt độ cơ thể có sự thay đổi: Nhiệt độ trực tràng của mèo khi mang thai biến động trong khoảng từ 38.1 đến 38.9 °C. Trong vòng khoảng 2h trước khi sinh, nhiệt độ trực tràng của mèo sẽ giảm xuống nhiều nhất là 2 độ.

Quan sát tình trạng thể chất của mèo: Khi ngày chuyển dạ đến gần, núm vú và tuyến vú của mèo sẽ phát triển lớn hơn. Mèo cũng có thể bắt đầu liếm các núm vú. Một số dấu hiệu về thể chất khác bao gồm: sụt bụng, âm hộ mềm và mở rộng. Tất cả các dấu hiệu này đều có thể quan sát được khá rõ ràng.

Cơ thể phát triển
Cơ thể phát triển

Cảm nhận sức căng và áp lực ở bụng: Sắp tới lúc sinh, ở mèo sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt. Bạn có thể cảm nhận được điều này bằng cách nhẹ nhàng đặt tay vào bụng mèo. Sức căng và áp lực ở bụng thường là dấu hiệu cho thấy những cơn co thắt đang diễn ra.

Lưu ý quan trọng bạn cần làm khi mèo đẻ con 

  • Khi mèo đẻ con, bạn nên quan sát từ xa giữ im lặng .
  • Đừng gây ồn ào mèo mẹ sẽ lo lắng, bất an và có thể sẽ di chuyển đi nơi khác để sinh con .
  • Lớp màng bao phủ bên ngoài mèo con phải được mèo mẹ vệ sinh sạch sẽ, hô hấp của các bé mèo con phải luôn giữ ổn định để mèo tránh nhiễm trùng về sau .
  • Lần đầu làm mẹ thể chưa biết liếm . Nếu điều này xảy ra, bạn phải can thiệp phá vỡ ngay lớp màng bên ngoài này rồi lau sạch bằng vải mềm , khô . Nhưng trước đó, bạn nên tháo hết đồ trang sức ra khỏi tay rửa tay bằng phòng sát trùng .
  • Khi mèo chào đời, hãy kiểm tra xem còn nhau thai trong cơ thể mèo mẹ hay không . Nếu thì nên loại bỏ mèo mẹ sẽ bị nhiễm trùng . Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu bạn cố gắng dùng lực để loại bỏ vùng đó , dây rốn sẽ bị kéo mèo mẹ sẽ tử vong.
Những lưu ý cần làm khi mèo mới đẻ
Những lưu ý cần làm khi mèo đẻ con

Kết luận 

Trên đây những dấu hiệu cho thấy mèo sắp đẻ mà Lapaw muốn chia sẻ với các bạn . Để trở thành một Sen đảm , và một người mẫu mực không phải điều dễ dàng . Điều này không ảnh hưởng cho mèo đực , nhưng nếu nuôi mèo cái , bạn cần biết những dấu hiệu mèo sắp đẻ chuẩn bị cho phù hợp . Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp phần nào cho bạn có một trang bị những kiến thức tốt nhất để đồng hành cùng các bé vượt cạn thành công.

 

Cập nhật nhiều thông tin về thú cưng hơn trên bản tin LaPaw!
Thông tin thêm:
Xem thêm các bài viết liên quan
Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay