Chó Uống Sữa Tươi Được không

Chó Uống Sữa Tươi Được Không?

Chó uống sữa tươi được không? là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc khi chăm sóc thú cưng của mình. Mặc dù sữa và các sản phẩm từ sữa có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhưng không phải động vật nào cũng có thể tiêu hóa được lactose – một loại đường tự nhiên trong sữa.

Chó và một số động vật khác khi lớn lên sẽ thường không còn cần sữa mẹ và không có khả năng hấp thụ cũng như tiêu hóa lactose tốt như con người .
Để hiểu rõ hơn về việc chó uống được sữa tươi được không, hãy cùng LaPaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên cho chó uống sữa tươi hay không

Chó không thể tiêu hóa được đường lactose, loại đường tự nhiên có trong sữa và việc chó uống sữa tươi có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe.

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nuôi chó con. Trường hợp chó cái không đủ sữa để bú thì phải tìm loại sữa dành riêng cho chó con không chứa lactose hoặc có hàm lượng lactose rất ít để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của chú chó.
Có nên cho chó uống sữa tươi không?
Có nên cho chó uống sữa tươi không?

Trong trường hợp chó uống sữa tươi hoặc những loại sữa không phù hợp thì có thể sẽ có vài dấu hiệu như chướng bụng, có tiếng động lạ trong dạ dày, chán ăn, xì hơi, tiêu chảy, mất nước và viêm da. Điều này gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của chó.

Chó uống sữa tươi sẽ xuất hiện vài dấu hiệu như đầy hơi,..
Chó uống sữa tươi sẽ xuất hiện vài dấu hiệu như đầy hơi,..

Nếu bạn muốn cho chó uống sữa, hãy chọn các sản phẩm sữa được có công dụng dành riêng cho chó và có hàm lượng lactose thấp hoặc không có lactose. Trước khi thay đổi chế độ ăn cho chó, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y để đảm bảo chó của bạn vẫn giữ được chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Khi chó uống sữa tươi hiện tượng gì sẽ xảy ra 

Nhu cầu dinh dưỡng và sữa của chó con khác nhau phụ thuộc theo từng giai đoạn phát triển. Giai đoạn đầu là lúc sơ sinh. Đây cũng là thời điểm khó khăn nhất của mỗi gia chủ nuôi chó. Bạn không chỉ phải chăm sóc chó con mà còn phải chăm sóc chó mẹ sau khi sinh:

  • Tiêu hóa tốt: Một số cho con có khả năng tiêu hóa tốt sữa tươi. Chúng chứa đủ enzyme lactaseđể phân hủy một lượng lớn đường sữa trong sữa. Nên giúp chó hấp thụ được chất dinh dưỡng từ sữa và không gặp sự cố về tiêu hóa .
  • Tiêu hóa kém: Một số chó con sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa tươi khi chúng tôi lớn lên. Khi chó con trưởng thanh, độ enzyme lactase sản xuất ta có thể giảm dần, ít đi, dẫn đến khả năng tiêu hóa đường sữa giảm. Từ đó có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu cchảy hoặc viêm đại, lóet ruột.
  • Dị ứng sữa: Một số chó con có thể phản ứng mạnh với sữa và phát triển các triệu chứng dị ứng. Điều này có thể gây ngứa, viêm da hoặc nôn mửa.
  • Nôn mửa: Sữa có thể khiến một số chó con bị ốm hoặc nôn mửa. Điều này có thể là do sữa không phù hợp với dạ dày của chó hoặc lượng sữa tiêu thụ quá nhiều .

Hậu quả của việc cho chó uống sữa tươi

Cho chó uống sữa tươi có thể dẫn đến nhiều hậu quả và vấn đề về tiêu hóa cho chó . Mặc dù qua trìn xả ra có thể khác nhau tùy theo từng con chó do hệ tiêu hóa của mỗi con chó khác nhau , nhưng đa phần các giống chó đều không thể tiêu hóa đường lactose một cách dễ dàng hiệu quả.

Hậu quả của việc cho chó uống sữa tươi bao gồm:

  • Cơ thể mất cân bằng: Sữa chứa đường lactose và chó thiếu enzyme lactase cần thiết để tiêu hóa. Uống sữa tươi có thể gây mất cân bằng ở cơ thể của chó.
  • Táo bón và nôn mửa: Không thể tiêu hóa được đường lactose, sữa tươi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và nôn mửa ở chó.
  • Đầy hơi: Chóthể bị đầy hơi tiếng động lạ khi uống sữa tươi sau đó
  • Còn những con chó biểu hiện nhẹ nhàng sau khi uống sữa tươi, thì nên cung cấp Pedialyte một dạng dextrose qua đường miệng có thể giúp giảm triệu chứng tiêu chảy và nôn .
  • Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị thích hợp.
Hậu quả của việc cho chó uống sữa tươi
Hậu quả của việc cho chó uống sữa tươi

Tóm lại, bạn không nên cho chó uống sữa tươi, và nếu cần thiết, bạn nên chọn những sản phẩm sữa dành riêng cho chó, không chứa lactose hoặc ít lactose để đảm bảo an toàn tiêu hóa và sức khỏe cho chó.

__________________________________________________

Cập nhật nhiều thông tin về thú cưng hơn trên bản tin LaPaw!

Thông tin thêm:

Facebook: https://www.facebook.com/lapaw.official

Xem thêm các bài viết liên quan

Bài viết liên quan
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay